Ngăn Ngừa Đột Quỵ Mùa Lạnh

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng não bộ bị tổn thương do dòng máu lên não đột ngột gián đoạn. Đây là nguyên nhân tàn phế hàng đầu thế giới và là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở Việt Nam. Trong số đó, 2/3 số bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não.

Làm thế nào ngăn ngừa đột quỵ mùa lạnh

Nhiệt độ thấp được coi là điều kiện lý tưởng cho tai biến mạch máu não khởi phát, nhất là ở người cao tuổi. Tại sao lại như vậy, chúng ta cần làm gì để phòng ngừa tai biến mạch máu não khi trời lạnh?

Tại sao nhiệt độ thấp làm tăng nguy cơ tai biến?

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 loại: nhồi máu não và xuất huyết não.Nhồi máu não xảy ra khi một cục máu đông làm tắc mạch máu. Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, máu thấm vào và làm tổn thương các mô não. Lúc này, vùng não đó sẽ mất chức năng điều khiển các cơ quan khác, hậu quả là người bệnh bị liệt nửa người, méo miệng, rối loạn ngôn ngữ, thậm chí có thể tử vong.

Khi trời lạnh, nguy cơ tai biến mạch máu não tăng cao. Lý do bởi vì khi nhiệt độ hạ xuống, các mạch máu co lại, lượng máu lên não suy giảm. Đồng thời, để thích ứng với thời tiết lạnh, cơ thể sẽ tiết ra một số chất điều hòa. Những chất này buộc tim phải làm việc nhiều hơn và máu trở nên đặc hơn, dễ hình thành các cục máu đông gây tắc mạch máu. 

Nhóm tuổi nào dễ bị đột quỵ nhất vào mùa lạnh?

Với người già, nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn khi trời lạnh. Ở người cao tuổi, các chức năng cơ thể đã suy yếu, nhiệt độ giảm khiến mạch máu co lại, dễ dẫn đến tăng huyết áp, tạo điều kiện cho cơn tai biến xảy ra với nguy cơ tử vong cao. 

Tuy nhiên hiện nay, số lượng và biểu hiện đột quỵ đang gia tăng ở giới trẻ. Khác với người lớn tuổi, đột quỵ thường do tình trạng xơ vữa, hẹp mạch máu não hoặc tăng huyết áp, đột quỵ ở người trẻ thường xảy ra đột ngột và có căn nguyên khác biệt. Cụ thể như: dị dạng mạch máu não - là các bất thường về giải phẫu của mạch máu não - như phình động mạch não, thông động tĩnh mạch, u mạch, bệnh Moya moya; các bệnh lý tim mạch như rối loạn nhịp tim, bệnh van tim gây hình thành huyết khối trong các buồng tim, bệnh lý về đông máu (thường là các biểu hiện tăng đông do thiếu các yếu tố như Protein S, Protein C và Antithrombin III); các bệnh lý tăng đông mắc phải hoặc bệnh nhân có gene gây tình trạng tăng đông máu.

Cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả 

Để phát hiện sớm biểu hiện đột quỵ, thường bác sỹ sẽ thăm khám lâm sàng tỉ mỉ, nhưng người dân có thể tự phát hiện nhanh các triệu chứng dựa vào dấu hiệu F.A.S.T. Đây là viết tắt của các từ tiếng Anh: Face - liệt mặt, méo miệng, Arm - yếu tay hoặc yếu nửa người, Speech - nói ngọng, nói khó, Time - thời điểm bị tai biến, được hiểu là lúc xuất hiện các triệu chứng trên. Cách nhớ rất đơn giản để cấp cứu bệnh nhân mà thời gian là vàng bạc, trong đầu chúng ta luôn tâm niệm: FAST - cứu người đột quỵ không di chứng.

Để phòng ngừa cơn đột quỵ não, bạn nên bổ sung các dưỡng chất tốt cho não bộ, bao gồm ginkgo. Ginkgo được biến đến là một loại thảo mộc nổi tiếng giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ chống đột quỵ. Ginkgo hỗ trợ lưu lượng máu lên não, tăng oxy. Lưu lượng máu giảm gây mất trí nhớ, lo lắng, đau đầu, trầm cảm, nhầm lẫn, ù tai, chóng mặt và Alzheimer.

Tại nhà thuốc uy tín trên cả nước, bạn có thể mua viên bổ não nhập khẩu chính hãng New Zealand GO Ginkgo 9,000 hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não, giúp cải thiện trí nhớ, giúp tăng khả năng tập trung.

Viết bình luận