Dầu hoa Anh Thảo dùng được cho u xơ

HIỂU VỀ U XƠ TỬ CUNG: CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ
(Lược dịch từ bản tiếng Anh trên trang Vinmec)

Tóm tắt: U xơ tử cung là khối u cơ phát triển trên tử cung. U xơ hiếm khi chuyển thành ung thư. Để phòng ngừa u xơ, dầu hoa anh thảo dùng được cho đối tượng có nguy cơ bị u xơ tử cung giúp cân bằng nội tiết tố. Còn đối với đậu nành, cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để chứng minh vai trò của nó trong việc hỗ trợ u xơ tử cung. 

Nghiên cứu đã chứng minh khối u tử cung đơn dòng có nguồn gốc từ tế bào gốc cơ tử cung đã trải qua những thay đổi phân tử cụ thể thành các tế bào gốc khởi phát khối u tăng sinh và sau đó biệt hóa dưới ảnh hưởng của hormone steroid. 

1. Hiểu về u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u cơ phát triển trên tử cung. U xơ hiếm khi chuyển thành ung thư. U xơ có thể khác nhau về kích thước, hình dạng và vị trí. Khối u có thể xuất hiện trong tử cung, thành tử cung hoặc trên bề mặt tử cung. Các khối u cũng có thể bám vào tử cung của bạn bằng cấu trúc dạng cuống hoặc dạng thân cây. Một số khối u nhỏ đến mức bác sĩ thậm chí không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Một số khối u khác phát triển thành khối lớn có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng tử cung của bạn. 

U xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ - từ 30 đến 40 tuổi nhưng có thể biểu hiện ở mọi lứa tuổi. 
 
2. Nguyên nhân gây u xơ tử cung 

Các chuyên gia không biết chính xác lý do tại sao phụ nữ bị u xơ, nhưng nguyên nhân nội tiết tố và di truyền có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. 
•    Nội tiết tố. Estrogen và progesterone – những hormone khiến niêm mạc tử cung dày lên hàng tháng trong thời kỳ kinh nguyệt. Chúng dường như cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ. Khi quá trình sản xuất hormone chậm lại trong thời kỳ mãn kinh, u xơ thường co lại. 
•    Di truyền. Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự khác biệt về kiểu gen giữa u xơ và tế bào bình thường trong tử cung. 
•    Các yếu tố khác. Các chất trong cơ thể giúp duy trì các mô cơ, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể đóng vai trò trong sự phát triển của u xơ. Ma trận ngoại bào (ECM). Ma trận ngoại bào làm cho các tế bào của bạn dính lại với nhau. U xơ có nhiều ma trận ngoại bào hơn tế bào bình thường, khiến chúng có dạng sợi. Ma trận ngoại bào cũng chứa các yếu tố tăng trưởng trong đó và khiến tế bào thay đổi. 

3. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u xơ

•    Tuổi
•    Kinh nguyệt khi còn trẻ 
•    Sử dụng biện pháp tránh thai 
•    Thiếu vitamin D 
•    Ăn quá nhiều thịt đỏ và không đủ rau xanh, trái cây hoặc sữa 
•    Uống rượu 
•    Di truyền: bạn có nhiều khả năng bị u xơ tử cung nếu mẹ hoặc chị gái của bạn bị u xơ.

4. Chẩn đoán u xơ tử cung 

•    Bạn nên khám phụ khoa định kỳ để bác sĩ giúp phát hiện u xơ sớm. Nếu hình dạng tử cung của bạn có cảm giác bất thường hoặc lớn bất thường, bác sỹ có thể yêu cầu các xét nghiệm sâu hơn, chẳng hạn như siêu âm.
•    Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để chụp ảnh tử cung. Kỹ thuật viên sẽ đặt thiết bị siêu âm vào âm đạo hoặc trên bụng của bạn để chụp ảnh. Sau đó, bác sĩ có thể xem liệu bạn có bị u xơ hay không và chúng ở đâu và lớn như thế nào. 
•    Test. Bác sĩ có thể muốn bạn làm xét nghiệm máu để tìm hiểu lý do tại sao bạn bị u xơ. Công thức máu toàn phần (CBC) của bạn có thể giúp bác sỹ quyết định xem bạn có bị thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp) hoặc các rối loạn chảy máu khác hay không. 
•    Chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu bác sĩ cần thêm thông tin sau khi siêu âm, bạn cũng có thể chụp MRI. Chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh chi tiết hơn về u xơ tử cung và có thể giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp MRI nếu bạn có tử cung lớn hoặc sắp mãn kinh. 
•    Hysterosonography. Trong xét nghiệm này, kỹ thuật viên đẩy nước muối vào khoang tử cung và làm cho tử cung lớn hơn. Điều này giúp họ nhìn thấy các khối u xơ đang phát triển trong tử cung của bạn (u xơ dưới niêm mạc) và niêm mạc tử cung của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc có kinh nguyệt nhiều. 
•    Chụp siêu âm. Để giúp kiểm tra xem ống dẫn trứng có bị tắc hay không, bạn có thể siêu âm tử cung. Bác sĩ sử dụng thuốc nhuộm để làm nổi bật tử cung và ống dẫn trứng của bạn trên tia X để giúp nhìn rõ hơn những khu vực này. 
•    Nội soi tử cung. Bác sĩ sẽ đưa một kính thiên văn nhỏ có gắn đèn vào cổ tử cung của bạn. Sau đó, tiêm nước muối và mở rộng khoang tử cung, bác sĩ có thể nhìn vào thành tử cung và lỗ mở ống dẫn trứng của bạn. 

5. Điều trị u xơ tử cung 

Phương pháp điều trị tốt nhất phụ thuộc vào việc bạn có gặp các triệu chứng hay không, có muốn mang thai hay không, độ tuổi và vị trí của u xơ. 
•    Thận trọng chờ đợi. Nếu bạn chỉ có các triệu chứng nhẹ - hoặc không có triệu chứng - bác sĩ có thể đề nghị bạn chờ đợi. U xơ không phải là ung thư và chúng phát triển chậm hoặc không phát triển. Bởi vì, u xơ cũng có thể co lại hoặc biến mất sau thời kỳ mãn kinh. 
•    Thuốc điều trị u xơ tử cung sẽ điều trị các triệu chứng của bạn. U xơ tử cung sẽ không biến mất nhưng có thể co lại khi dùng một số loại thuốc. Thuốc cũng có thể giúp giảm các triệu chứng như đau và chảy máu. 
•    U xơ tử cung nên bổ sung Vitamin A và D. Các nghiên cứu cho thấy Vitamin A và D có tác dụng trong hỗ trợ điều trị u xơ. Vitamin D và chất bổ sung sắt có thể giúp cung cấp năng lượng nếu bạn bị chảy máu nhiều và thiếu máu. Các loại vitamin khác như vitamin B3, vitamin C, vitamin E chưa được nghiên cứu rộng rãi tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ.  

6. Phòng ngừa u xơ tử cung

Không thể ngăn ngừa u xơ tử cung, nhưng có một số nghiên cứu cho thấy một số yếu tố có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn. 
•    Không ăn nhiều đường: chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 
•    Sử dụng trái cây tươi và các loại rau họ cải như rau arugula, bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, rau xanh và củ cải xanh. Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như: Beta-carotene, folate, vitamin C, E, K và các khoáng chất khác. Thành phần của những thực phẩm này cũng chứa đầy chất xơ. 
•    Dầu hoa anh thảo dùng được cho đối tượng có nguy cơ bị u xơ tử cung giúp cân bằng nội tiết tố. Còn đối với đậu nành, cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để chứng minh vai trò của nó trong việc hỗ trợ u xơ tử cung.

Dầu hoa Anh Thảo dùng được cho u xơ

Nguồn: Vinmec 
https://www.vinmec.com/en/news/health-news/nutrition/which-vitamin-should-not-be-used-for-uterine-fibroids/

Nguồn tham khảo: ncbi.nlm.nih.gov, webmd.com

Viết bình luận